Chuyển đổi số doanh nghiệp và những lợi ích

Chuyển đổi số (Digital transformation) đóng vai trò quan trọng trong thời đại công nghiệp 4.0. Trong những năm gần đây, cuộc cách mạng chuyển đổi số đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết trên hầu hết các lĩnh vực trên toàn cầu. Song hành cùng hành trình chuyển đổi số là việc nâng cao hiệu quả công việc cũng như làm thay đổi cách thức, hoạt động đến mối quan hệ khách hàng, nhân lực và đối tác.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số đơn thuần là quá trình công ty đưa công nghệ vào sử dụng. Trong suốt quá trình chuyển đổi, các phương thức vận hành, văn hòa, trải nghiệm khách hàng và giá trị doanh nghiệp sẽ được đổi mới với hiệu suất làm việc cao hơn, chuyển đổi sang phương thức kinh doanh dựa trên cơ sở dữ liệu, linh hoạt, đễ thích nghi với thay đổi và không ngừng sáng tạo đột phá.

Tại sao cần thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số?

Năm 2020 được ghi nhận là cột mốc của của chuyển đổi số trong nội bộ doanh nghiệp chú trọng chuẩn hóa quy trình vận hành, hạ tầng công nghệ, v.v., Thì năm 2021 là năm doanh nghiệp chú trọng về môi trường xung quanh, đến trải nghiệm khách hàng. Xuyên suốt hành trình chuyển đổi số, 92% doanh nghiệp đã ghi nhận hiệu suất lao động được nâng cao, 87% doanh nghiệp thành công thu hút được số lượng khách hàng tiềm năng kỷ lục, và 85% không còn gặp trở ngại trong việc giữ chân khách hàng so với trước đây (theo nghiên cứu mới nhất về Chuyển đổi số của IBM).

Chuyển đổi số doanh nghiệp
Phong trào chuyển đổi số đang được hưởng ứng rộng rãi. Nếu không chuyển đổi, bạn đang đứng trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Phong trào chuyển đổi số đang được hưởng ứng rộng rãi. Nếu không chuyển đổi, bạn đang đứng trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Tại nước ta, năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia, hành trình từ năm 2020 đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là đề án đã được Chính phủ chính thức phê duyệt như một minh chứng mạnh mẽ về tầm ảnh hưởng của chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay. Nhất là trong giai đoạn làn sóng đại dịch COVID-19 vừa qua đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trên toàn quốc. Nếu doanh nghiệp bạn chưa có động thái nào để bắt đầu hành trình chuyển đổi số, thì bây giờ là thời điểm thích hợp để bạn nghiêm túc bắt tay vào chuyển đổi.

Chuyển đổi kỹ thuật số mang lại rất nhiều lợi ích và giá trị cốt lõi trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, điển hình là các lợi ích sau đây:

Tăng khả năng tận dụng và phân tích dữ liệu

Nếu trước đây, doanh nghiệp không biết tận dụng khối lượng dữ liệu khổng lồ thu thập được trong quá trình kinh doanh thánh những dữ liệu “vàng”. Nay các chủ doanh nghiệp đã chủ động lưu trữ những dữ liệu này trên hệ thống, phân loại và phân tích thành những dữ liệu mang tính chiến lược, góp phần đưa ra những quyết định chiến lược với độ chính xác cao, đề xuất cho doanh nghiệp những giải pháp phù hợp với từng thời điểm và hoàn cảnh.

Chuyển đổi số giúp nâng cao khả năng phân tích và tận dụng dữ liệu, thay vào việc chỉ lưu trữ dữ liệu trên hệ thống như trước đây.
Dữ liệu là vàng trong thời đại chuyển đổi số ngày nay. Nhờ công nghệ mà dữ liệu giờ đây có thể được xử lý, lưu trữ, phục vụ cho việc đưa ra quyết định khó khăn và nhiều hơn thế nữa.

Nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp

Theo nghiên cứu của McKinsey, cho thấy 93% các quản lý cấp cao trong doanh nghiệp đều khẳng định rằng chuyển đổi số là hoàn toàn cần thiết để đạt được mục tiêu mang tính chiến lược của họ. Một hành trình chuyển đổi số nhanh chóng và thuận lợi mang doanh nghiệp đến gần hơn với mục tiêu và tầm nhìn đặt ra, vượt qua đối thủ tiến lên phía trước trong cuộc đua công nghệ.

Tối ưu trải nghiệm khách hàng

Nhờ ứng dụng công nghệ mà giờ đây doanh nghiệp có thể kịp thời giải đáp, hỗ trợ và liên lạc với khách hàng qua các công cụ phần mềm chat trực tuyến. Khách hàng nhận được sự chăm sóc và quan tâm cần thiết. Doanh nghiệp tăng khả năng tương tác và dễ dàng tìm hiểu về xu hướng và hành vì khách hàng, tạo điều kiện cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng trong tương lai. Gia tăng độ hài lòng và việc giữ chân khách hàng với thương hiệu doanh nghiệp không còn lại chuyện ngoài tầm với.

Nâng cao trải nghiệm nhân viên

Chuyển đổi số góp phần tinh gọn quy trình làm việc của nhân sự, thông tin kịp thời hợp lý và rõ ràng. Nhân viên luôn được cập nhật để hiểu rõ về tầm nhìn và mục tiêu của công ty, cùng đồng lòng và chung chí hướng. Các thông tin và quy trình trở nên minh bạch hơn cũng giúp rút ngắn khoảng cách giữa các nhân viên, cho phép họ kết nối và hợp tác hớn trong công việc, động viên họ để nói lên suy nghĩ cũng như đóng góp ý kiến giúp công ty có thể tiến bộ và phát triển. Dần dần hình thành văn hóa trao đổi hai chiều, tạo ra cảm giác gắn bó và trở thành một phần của công ty, nhân viên trung thành hơn và muốn phát triển sự nghiệp của bản thân song hành cùng công ty.

Các nhân viên được khuyến khích để chủ động kết nối với nhau trong công việc, đề xuất các ý kiến mới, và phản hồi khi cần để sự nghiệp cùng lớn mạnh và phát triển với tổ chức và công ty.
Nhân viên là trụ cột cốt lõi trong bất kỳ tổ chức và công ty nào. Hành trình chuyển đổi số giúp cải thiện trải nghiệm và thắt chặt khoảng cách giữa các nhân viên lâu dài.

Lưu trữ, đồng bộ và tiếp cận dữ liệu nhanh chóng

Khi tiến hành chuyển đổi số, đầu tư cho cơ sở hạ tầng công nghệ là bắt buộc. Đồng nghĩa là các thông tin sẽ được số hóa, lưu trữ toàn bộ, đồng bộ ở thời gian thực, nhờ đó dễ dàng truy cập và tra soát hơn trên hệ thống. Các phòng ban sẽ dễ dàng tiếp cận tài liệu tại bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi đâu ngay trên thiết bị di động cầm tay, trao đổi thông tin, giao tiếp thường xuyên và hiệu quả.

Tăng hiệu suất

Công nghệ tạo ra một môi trường làm việc cộng tác và khích lệ tinh thần học hỏi, động viên các nhân viên trình bày các ý tưởng sáng tạo mới mang tính táo bạo và đột phá giúp ích cho sự tăng trưởng lành mạnh của doanh nghiệp. Song song, cũng cho phép chủ doanh nghiệp nhận ra thế mạnh và điểm yếu trong kỹ năng của nhân viên mình nhằm phân bổ nguồn lực hợp lý, tăng hiệu suất làm việc của từng cá nhân.

Xuyên suốt quá trình chuyển đổi số, các nhân viên có thể tự do nói ra suy nghĩ, trao đổi phản hồi và cùng cộng tác làm việc để có thể đạt mục tiêu chung.
Hiệu suất được nâng cao là hệ quả của môi trường làm việc mang tính cộng tác cao được tạo ra trong quá trình chuyển đổi số.

Cắt giảm chi phí vận hành

Với các báo cáo chi tiết về các sự thật ngầm hiểu cùng các phân tích dữ liệu lưu trữ tại doanh nghiệp, các bậc lãnh đạo từ đó có thể đưa ra các quyết định đúng đắn mang tính chiến lược, giảm thiểu các rủi ro tài chính. Ứng dụng quản lý doanh nghiệp cho phép theo dõi và kiểm soát các hạng mục công việc, tránh tình trạng nhân viên “dẫm chân” lên nhau trong cùng một công việc, và việc số hóa dữ liệu, văn bản cũng góp phần không nhỏ trong việc cắt giảm chi phí vận hành.

Trên đây là một số lợi ích tiêu biểu của hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp. Nhưng làm sao để chuyển đổi số đúng cách và không trở thành một gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp? Đó là lúc các chủ doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số chuyên nghiệp, cũng như cách mà các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đang tìm kiếm, tư vấn về chuyển đổi số với các chuyên gia tại VinHMS. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các giải pháp chuyển đổi số mang tính đột phá tại Việt Nam. Các giải pháp chuyển đổi số đều được xây dựng trên nền tảng công nghệ đám mây, toàn diện và linh hoạt thích ứng với từng mô hình của doanh nghiệp. Để nhận tư vấn về giải pháp chuyển đối số cho doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ với VinHMS để được đặt lịch hẹn tư vấn cùng các chuyên gia đầu ngành.

Bài viết mới